มาตรฐานโลหะ

มาตรฐานโลหะจะช่วยให้คุณมีความเข้าใจในการสื่อสารระหว่างผู้ผลิต และผู้ใช้งาน รวมถึงโปรเซสเซอร์, ผู้ผลิต, ผู้ค้าจำหน่าย และช่วยอำนวยความสะดวกในการขายผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมประเภทโลหะ

มาตรฐาน คือเอกสารที่จัดทำขึ้นจากการเห็นพ้องต้องกัน โดยได้สร้างเกณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์, บริการ และการผลิต มาตรฐานจะช่วยทำให้แน่ใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ และบริการ เป็นไปตามจุดประสงค์ และใช้ในการเปรียบเทียบ

มาตรฐานสำหรับโลหะประกอบด้วยข้อมูล

  • ระบบชื่อสำหรับวัสดุโลหะ และอัลลอยด์
  • ระยะต่างๆที่เกี่ยวข้อง, ระยะคลาดเคลื่อน และรูปร่าง จะอ้างอิงตามระยะมาตรฐานที่เหมาะสม
  • ขอบเขตของการตรวจสอบ, ทดสอบ, การสุ่มตัวอย่าง, การเตรียมการทดสอบทีละชิ้น, ตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้งาน และวิธีการทดสอบสำหรับพิสูจน์คุณสมบัติ ทั้งหมดนี้จะต้องใช้ตัวอ้างอิงที่เหมาะสมกับการตรวจสอบมาตรฐาน
  • การผลิตผลิตภัณฑ์
มาตรฐานโลหะถูกพัฒนาโดยองค์กรพัฒนามาตรฐาน (SDOs) มาตรฐานสำหรับวัสดุโลหะที่ถูกใช้บ่อยประกอบด้วย:

  • EN (Euronorm) เป็นระบบมาตรฐานที่กลมกลืนกับกลุ่มประเทศในยุโรป และถูกใช้จากทุกประเทศในยุโรป ส่วนรายละเอียดโลหะที่ล้าสมัยของประเทศต่างๆเช่น German DIN, British BS, French AFNOR และ Italian UNI ยังสามารถพบได้ในเอกสารทั่วไป
  • มาตรฐานเหล็กของ AISI (American Iron and Steel Institute) ได้รับการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานในสหรัฐอเมริการวมถึงประเทศอื่นๆ แต่มาตรฐานชนิดนี้ไม่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นระยะเวลานาน และล้าสมัย จึงถูกแทนที่ด้วย SAE, ASTM และมาตรฐานอื่นๆ
  • มาตรฐาน Japanese JIS ถูกใช้อย่างกว้างขวางในเอเชีย และแถบมหาสมุทรแปซิฟิก และมาตรฐานของ JIS ยังถูกใช้เป็นพื้นฐานของระบบมาตรฐานจากชาติอื่นๆ เช่น เกาหลี, จีน และไต้หวัน

นอกเหนือจากมาตรฐานโลหะแบบเป็นทางการแล้ว ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายหลายรายเริ่มมีแนวโน้มที่จะหันไปใช้มาตรฐานของตนเอง, ใช้ชื่อทางการค้าในการระบุชื่อวัสดุ ภายหลังทศวรรษที่ผ่านมาชื่อเหล่านี้บางส่วนถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการอุตสาหกรรม และถูกเรียกทั้งชื่อทั่วไป และชื่อทางการค้า โดยไม่เรียกตามชื่อที่เจาะจงของผู้จัดจำหน่าย ในหลายกรณีชื่อโดยทั่วไปนั้น ไม่ถือเป็นมาตรฐาน และคุณสมบัติอาจจะไม่ถูกต้อง ในทางเทคนิคถ้าไม่จำเป็นแล้วควรหลีกเลี่ยงในการนำไปใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

มาตรฐานโลหะสากล และการเทียบเท่าในที่เดียว: Total Materia

เพียงแค่คลิกเดียว Total Materia จะหารายละเอียดของมาตรฐานโลหะ สถานะปัจจุบัน และข้อมูลวัสดุให้กับคุณ

โดยทำการเลือกที่ องค์กรพัฒนามาตรฐาน (SDO) หรือพิมพ์หมายเลขมาตรฐาน แล้วคุณจะได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วจากฐานข้อมูลที่หลากหลาย ด้วยข้อมูลมาตรฐานกว่า 52,000 มาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถดูมาตรฐานโลหะจาก ASTM ได้โดยการเลือก มาตรฐานนี้จากป๊อปอัพ

มาตรฐานโลหะ: ยกตัวอย่างเช่นค้นหามาตรฐานโลหะ ASTM

รายการผลลัพธ์ประกอบด้วยข้อมูล ASTM มากกว่า 1800 มาตรฐาน ข้อมูลประกอบด้วย: คำอธิบายมาตรฐาน, ปีที่อัพเดตล่าสุด, สถานะปัจจุบัน (ถูกต้อง, แทนที่, อื่นๆ) และลิ้งค์ด่วนที่จะแสดงข้อกำหนดของวัสดุจากมาตรฐานนี้

เพียงแค่คลิกที่ลิ้งค์ของวัสดุ คุณก็สามารถเห็นรายการวัสดุที่ตรงกับมาตรฐานที่เลือกได้

จากรายการวัสดุ คุณสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติ และการเทียบเท่าของวัสดุแต่ละชนิดได้

มาตรฐานโลหะ: ตัวอย่างของวัสดุที่กำหนดโดยมาตรฐานของ ASTM A148