คุณสมบัติโลหะ

ไม่ใช่เรื่องง่ายในการระบุชนิดของโลหะ แต่อย่างไรก็ตามธาตุทางเคมีก็เป็นคุณสมบัติของโลหะ หรือคุณสมบัติของเมทัลลิค ที่ใช้แบ่งชนิดของโลหะ คุณสมบัติโดยทั่วไปของโลหะประกอบกอบด้วยความมันวาว, ทนความร้อนได้ดี, การนำไฟฟ้า และคุณสมบัติในการคงรูป หรือเสียรูปที่อุณหภูมิห้อง และเพราะความแตกต่างระหว่างคุณสมบัติของโลหะ จึงทำให้เกิดความหลากหลายในการใช้งานของโลหะแต่ละประเภท
องค์ประกอบทางเคมีของวัสดุที่ขาดคุณสมบัติทั่วไปของโลหะถือว่าเป็นอโลหะ แต่มีโลหะบางชนิดที่บางครั้งก็เป็นโลหะ และบางครั้งก็เป็นอโลหะ ตัวอย่างเช่น: คาร์บอน, ฟอสฟอรัส, ซิลิคอน และซัลเฟอร์

การทำให้คุณสมบัติของโลหะแตกต่างกันนั้นสามารถทำได้โดยการนำโลหะตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาผสมกัน และสิ่งที่ได้ขึ้นมานั้นจะเรียกว่าอัลลอยด์ ธาตุโลหะบริสุทธิ์ในทางปฏิบัตินั้นถือว่าอ่อนเกินกว่าจะใช้งานได้ และนั้นคือเหตุผลว่าทำไมในทางโลหะวิทยาจึงมุ่งเน้นไปที่การกำหนดการใช้อัลลอยด์ โดยการสร้างอัลลอยด์ด้วยสูตรที่กำหนดขึ้นเพื่อสร้างคุณสมบัติเฉพาะของโลหะขึ้นมา หรือสร้างคุณสมบัติของโลหะเพื่อการนำไปใช้งาน

ตัวอย่างเช่น เหล็ก เกิดจากการรวมกันของแร่เหล็กผสมกับคาร์บอนเล็กน้อย และธาตุชนิดอื่นๆ อัลลอยด์ชนิดอื่นๆเช่น ทองเหลือง (ทองแดงผสมสังกะสี) และบรอนซ์ (ทองแดงผสมดีบุก) นอกจากจะดูสวยงามแล้วยังทำการขึ้นรูปได้ดีอีกด้วย บรอนซ์ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการต่อเรือเพราะคุณสมบัติทีสามารถกันการกัดกร่อนจากน้ำทะเลได้ดี

ไทเทเนียมมีน้ำหนักเบา และมีความหนาแน่นน้อยกว่าเหล็ก แต่มีความแข็งแรงเหมือนกัน (มีน้ำหนักมากกว่าอลูมิเนียม) และมีความสามารถในการต้านการกัดกร่อน ซึ่งเป็นการรวมกันของคุณสมบัติของโลหะที่ดีเยี่ยม ไทเทเนียมอัลลอยด์ถูกใช้ในการผลิตอากาศยาน, เรือ, ยานอวกาศ, รวมถึงสี, จักรยาน และโน็ตบุคคอมพิวเตอร์

ทองแดงเป็นสื่อนำไฟฟ้าที่ดี และอ่อนตัว จึงถูกใช้ในการผลิตสายไฟฟ้า

เงิน และทอง มีคุณสมบัติทางโลหะที่สามารถดัดแปลงได้ง่าย, อ่อนตัว และไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ ทอง และเงินจึงถูกนำมาทำเป็นเครื่องประดับ โดยเฉพาะทองนั้นมีความเหมาะสมในการใช้งานที่หลากหลายเนื่องจากคุณสมบัติที่ไม่มีวันเสื่อมสลาย และยังสามารถใช้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ด้วย

แร่เหล็ก และเหล็ก มีความแข็งแรง และหนัก ดังนั้นจำถูกนำมาใช้ในการสร้างอาคาร และสะพาน ซึ่งข้อเสียในการใช้เหล็กนั่นก็คือเหล็กมีแนวโน้มที่จะเกิดสนิมได้ แต่เราก็สามารถทำให้ไม่เกิดสนิมได้

อลูมิเนียมเป็นตัวนำความร้อนที่ดี และสามารถดัดแปลงได้ง่าย มันถูกนำมาทำเป็นกระทะ และกระดาษฟอยด์ รวมถึงใช้ทำโครงสร้างเครื่องบินเนื่องจากน้ำหนักที่เบา

เหล็กกล้าไร้สนิม หรือเหล็กชุบสังกะสี ถูกใช้ในงานที่ต้องการป้องกันการกัดกร่อน อลูมิเนียมอัลลอยด์ และแม็กนีเซียมอัลลอยด์ ถูกใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแกร่ง และน้ำหนักเบา

ทองแดง-นิกเกิล อัลลอยด์เช่น โมเนล (Monel) ถูกใช้ในงานที่สภาพแวดล้อมมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง และสำหรับงานที่ไม่มีแรงแม่เหล็ก นิกเกิล-เบส ซุปเปอร์อัลลอยด์เช่น อินโคเนล (Inconel) ถูกใช้ในงานที่มีอุณหภูมิสูงเช่น เทอร์โบชาจเจอร์, หม้อความดัน และเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน คริสตัลอัลลอยด์จะใช้ในการลดการคืบ

ฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

Total Materia ค้นหาด้วยคุณสมบัติของโลหะ

คุณสามารถค้นหาวัสดุมากกว่า 15,000,000 และรวดเร็ว โดยการใส่ชื่อ, ประเทศ/มาตรฐาน, ชนิด, หมายเลขมาตรฐาน, ส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติอื่นๆ หรือใช้เกณฑ์ต่างๆนี้ร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ต้องการดูข้อมูลเหล็กกล้าไร้สนิมของจีน โดยมีส่วนประกอบทางเคมีเป็น C < 0.05%, Cr > 16%, Ni > 8% มีค่าความเค้นแรงดึงมากกว่า 750 MPa

เลือก"ค้นหาขั้นสูง"จากเมนู จากนั้นเลือก China/GB ที่หมวด ประเทศ/มาตรฐาน และเลือก Stainless Steel ในประเภทวัสดุ จากนั้นกรอกข้อมูลคุณสมบัติของโลหะ และส่วนประกอบของอัลลอยด์

คุณสมบัติโลหะ: ตัวอย่างคุณสมบัติของเหล็กผสม ค้นหาโดยส่วนประกอบ และคุณสมบัติทางกล

หน้าผลการค้นหาจะปรากฏขั้น เลือกคลิกวัสดุจากรายการที่แสดง เพื่อดูรายละเอียดคุณสมบัติของโลหะ ในตัวอย่างนี้เราเลือก S31723

คุณสมบัติของโลหะ: รายการผลลัพธ์คุณสมบัติของเหล็กที่ค้นหา

หลังจากที่คลิกเลือกวัสดุแล้ว รายชื่อกลุ่มย่อยจะปรากฏ ใน Total Materia กลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดมาตรฐานที่กำหนดคุณสมบัติเหล็ก ในกรณีนี้เราเลือก GB/T 4234 และโปรดสังเกตว่าข้อกำหนดคุณสมบัติจะเป็นไปตามข้อมูลจำเพาะที่อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

คุณสมบัติโลหะ: ตัวอย่างคุณสมบัติเหล็กของจีน Chinese steel S31723

คุณสมบัติโลหะของวัสดุชนิดนี้ในฐานข้อมูลของ Total Materia ประกอบด้วย ส่วนประกอบ, ตารางตัวอ้างอิงโยง, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติทางกายภาพ, การคืบ และคุณสมบัติความล้า คลิกที่ตัวอย่างด้านล่างเพื่อขยาย

คุณสมบัติโลหะ: ส่วนประกอบทางเคมีของเหล็ก S31723
คุณสมบัติโลหะ: ตารางอ้างอิงโยงของเหล็ก S31723
คุณสมบัติโลหะ: คุณสมบัติทางกลของเหล็ก S31723