เกรดโลหะ

โลหะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของเรา แต่อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าโลหะคืออะไร ในทางกายภาพ โลหะคือสสารที่มีลักษณะมันวาว นำไฟฟ้า และความร้อนได้ดี โลหะแต่ละชนิดมีหลายสิ่งที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นความแข็ง, ความหนาแน่น, ความสามารถในการเปลี่ยนรูป และความอ่อน โลหะสามารถงอ, แตกหัก, เจาะ, ขึ้นรูป, ตรึง, เชื่อม, ตัด, บิด และพับได้

โดยทั่วไปแล้วเราสามารถแบ่งโลหะได้เป็นโลหะผสมเหล็ก, โลหะไม่ผสมเหล็ก และอัลลอยด์

กลุ่มวัสดุโลหะผสมเหล็กจะมีส่วนประกอบหลักคือแร่เหล็ก และจะมีธาตุอื่นๆเป็นส่วนผสมเล็กน้อย เช่นคาร์บอน, แม็กนีเซียม, นิกเกิล, โครเมียม, ทังสเตน และอื่นๆ ตามแต่ที่คุณสมบัติที่ต้องการ โดยส่วนมากแล้วอัลลอยด์ผสมเหล็กจะมีคุณสมบัติทางแม่เหล็กน้อย และแทบจะไม่ได้ป้องกันการกัดกร่อน เช่น อัลลอยด์ที่ผสมเหล็กเมื่อเกิดปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น เรียกว่าการเกิดสนิม จะแสดงสีแดงออกมา จากคำกล่าวที่ว่าโลหะส่วนมากจะไม่มีคุณสมบัติแม่เหล็ก แต่โลหะจำนวนหนึ่งเช่น แร่เหล็ก, นิกเกิล, โคบอลต์, และอัลลอยด์ ต่างมีคุณสมบัติแม่เหล็ก เรียกว่า สภาพแม่เหล็กเฟอร์โร

โลหะไม่ผสมเหล็กคือโลหะทีไม่มีส่วนผสมของแร่เหล็ก โลหะประเภทนี้จะไม่มีคุณสมบัติแม่เหล็ก แต่จะป้องกันการกัดกร่อนได้ดีกว่าโลหะผสมเหล็ก ตัวอย่างเช่นอลูมิเนียม, ทองแดง, ตะกั่ว, สังกะสี และดีบุก วัสดุไม่ผสมเหล็กบางชนิดสามารเป็นโลหะที่ทำจากธาตุใดธาตุหนึ่งเพียงชนิดเดียวได้ หรือสามารถเรียกได้ว่ามีอะตอมเพียงชนิดเดียวในวัสดุ วัสดุบริสุทธิ์โดยทั่วไปคือ: อลูมิเนียม, แร่เหล็ก, ตะกั่ว, สังกะสี, ดีบุก, เงิน และทอง

อัลลอยด์: อัลลอยด์เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่เกิดจากการรวมกันของโลหะ 2 ชนิดขึ้นไป และบางครั้งอาจประกอบด้วยธาตุชนิดอื่นๆด้วย และจำนวนอัลลอยด์สามารมีได้ไม่จำกัดโดยที่อัลลอยด์ที่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวของมัน

โลหะเป็นวัสดุในอุดมคติเมื่อพูดถึงการผลิต หรือในงานก่อสร้างอาคาร, สะพาน, รถยนต์, เรือ, กระทะอลูมิเนียม, เหรียญ และอื่นๆ ในทางตรงกันข้ามโลหะที่ล้ำค่าเช่นทองคำ หรือเงิน กลับถูกสร้างขึ้นด้วยผู้ที่มีทักษะให้กลายเป็นแหวน, แก้วน้ำ และผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม โลหะบางชนิดถูกใช้ในกรณีพิเศษเช่น โลหะที่เป็นสารกัมมันตภาพรังสี จำพวกยูเรเนียม และพลูโทเนียม ถูกใช้ในโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ โดยการทำปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น ปรอทเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้องถูกใช้ในการเปิดวงจรโดยให้มันไหลผ่านหน้าสัมผัสของสวิทช์ Shape memory alloy (โลหะที่สามารถจำรูปร่างของตัวมันเองได้) ถูกนำไปใช้ในงาน เช่นท่อ, fasteners (สลักภัณฑ์) และ vascular stents (การใส่ขดลวดในหลอดเลือด)

โลหะที่ถูกใช้งานมากที่สุดคือ: อลูมิเนียม, ทองแดง, ไทเทเนียม, สังกะสี, แม็กนีเซียม และอื่นๆฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

เกรดโลหะใน Total Materia

ฐานข้อมูลของTotal Materia รวบรวมข้อมูลของเหล็กมากกว่า 350,000 เกรดจากทั่วโลก เพียงแค่คลิกคุณก็จะ ได้ข้อมูลส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติทางกายภาพ, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ

ค้นหาเหล็กเกรดต่างๆในฐานข้อมูลนั้นเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ตัวอย่างเช่นลองดูที่คุณสมบัติของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2 มาตรฐานของ DIN

เริ่มด้วยใช้ตัวค้นหาด่วนที่หน้าสมาชิก จากนั้นใส่ชื่อวัสดุ และเลือกมาตรฐาน SAE จากรายการมาตรฐาน

เกรดโลหะ: ค้นหาเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2 มาตรฐาน Euronorm

หลังจากคลิกเลือกวัสดุจากรายการผลลัพธ์ รายการกลุ่มย่อยจะปรากฏขึ้นมา ในTotal Materia กลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของเกรดเหล็ก ในกรณีนี้เราเลือกDIN 1654-5 และโปรดสังเกตว่าข้อกำหนดคุณสมบัติจะเป็นไปตามข้อมูลจำเพาะที่อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

M

ส่วนประกอบ, ตัวอ้างอิงโยง และคุณสมบัติของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2 สามารถดูได้โดยคลิกลิ้งค์ที่ต้องการ ดูตัวอย่างด้านล่าง

เกรดโลหะ: ส่วนประกอบทางเคมีของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2
เกรดโลหะ: ตารางตัวอ้างอิงโยงของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2
เกรดโลหะ: คุณสมบัติทางกลของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2
เกรดโลหะ: คุณสมบัติทางกายภาพของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2
เกรดโลหะ: คุณสมบัติของเกรดเหล็ก X5CrNiMo 17 12 2 ที่อุณหภูมิสูง