คุณสมบัติอลูมิเนียม

ข้อดีบางประการของอลูมิเนียมคือ ดูดี, ง่ายต่อการผลิต, ต่อต้านการกัดกร่อนได้ดี, ความหนาแน่นต่ำ, อัตราความแข็งแรงต่อน้ำหนักสูง และความเหนียวที่ต้านการแตกหักสูง

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ อลูมิเนียมจึงเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีผลต่อเศรษฐกิจ และการทำโครงสร้าง ที่ใช้ในการค้าขาย และอุปกรณ์ทางการทหาร

เมื่อสัมผัสกับอากาศ จะทำให้เกิดชั้นฟิล์มบางๆเรียกว่า อลูมิเนียมออกไซด์ อยู่ที่ชั้นผิวของอลูมิเนียม ซึ่งชั้นผิวนี้จะสามารถป้องกันการกัดกร่อน และกรดต่างๆได้ แต่สามารถป้องกัน อัลคาลิส ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อลูมิเนียมบริสุทธิ์ จะมีค่าแรงดึงไม่สูงนัก แต่อย่างไรก็ตามการเพิ่มธาตุบางชนิดเข้าไปเช่น แม็กนีเซียม, ซิลิคอน, ทองแดง และแมงกานีส สามารถเพิ่มคุณสมบัติความแข็งแรงให้กับอลูมิเนียมได้ และได้อัลลอยด์ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้นๆ

อลูมิเนียมเป็นตัวนำความร้อนที่ดีเยี่ยม และนำความร้อนได้ดีกว่าเหล็กถึงสามเท่า ด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้อลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีความสำคัญกับทั้งงานที่ใช้ความเย็น และความร้อน เช่น ตัวแลกเปลี่ยนความร้อน (heat-exchangers) เมื่อพูดถึงอลูมิเนียมที่ไม่ผสมธาตุใดๆแล้ว อลูมิเนียมประเภทนี้จะถูกใช้อย่างกว้างขวางในการผลิตอุปกรณ์การทำอาหาร และชุดเครื่องครัว

อลูมิเนียมมีน้ำหนักเพียง 1 ใน 3เท่าขอ งเหล็ก และ ทองแดง ทำให้มันเป็นโลหะในเชิงพาณิชที่มีน้ำหนักเบาที่สุด

เทียบกับทองแดงแล้ว อลูมิเนียมถือว่ามีความสามารถในการนำไฟฟ้าเพียงพอที่จะใช้ทำเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

Total Materia ค้นหาโดยใช้คุณสมบัติอลูมิเนียม

คุณสามารถค้นหาคุณสมบัติของอลูมิเนียมกว่าครึ่งล้านได้ง่ายๆ และรวดเร็ว โดยการใช้ชื่อ, ประเทศ/มาตรฐาน, ประเภท, หมายเลขมาตรฐาน, ส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล และคุณสมบัติอื่นๆ หรือใช้เกณฑ์ต่างๆร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ต้องการดูข้อมูลอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่มี Si > 20% สำหรับทำการหลอม, Cu, Mg และ Ni น้อยกว่า 2%, และมีค่าความเค้นดึงมากกว่า 100 MPa

คลิกค้นหาขั้นสูงที่หน้าหลัก จากนั้นเลือก Aluminum จากรายการประเภทวัสดุ แล้วใส่คุณสมบัติอลูมิเนียม และส่วนประกอบอัลลอยด์ที่ต้องการ

คุณสมบัติอลูมิเนียม: ตัวอย่างการค้นหาอลูมิเนียมโดยใช้ส่วนประกอบ และคุณสมบัติทางกลร่วมกัน        คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

หน้าผลการค้นหาจะปรากฏขึ้น คุณสามารถคลิกอลูมิเนียมอัลลอยด์จากรายการเพื่อดูคุณสมบัติได้ ในกรณีนี้เราเลือก British aluminum alloy LM 29

คุณสมบัติอลูมิเนียม: รายการผลลัพธ์ของคุณสมบัติอลูมิเนียมที่ค้นหา

หลังจากที่คลิกเลือกวัสดุจากรายการผลลัพธ์ รายการกลุ่มย่อยจะปรากฏ ใน Total Materia กลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของเกรดอลูมิเนียม ในกรณีนี้มีเพียงหนึ่งข้อมูลคือ BS 1490 ซึ่งนี่เป็นรายละเอียดอลูมิเนียมที่ล้าสมัยแล้ว - Total Materia จะรวบรวมข้อมูลคุณสมบัติอลูมิเนียมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

คุณสมบัติอลูมิเนียม: รายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของ British aluminum alloy LM 29               คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

คุณสมบัติอลูมิเนียมในฐานข้อมูลของ Total Materia ประกอบไปด้วย ส่วนประกอบ, ตารางตัวอ้างอิงโยง, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติทางกายภาพ และอื่นๆ คลิกที่ตัวอย่างด้านล่างเพื่อขยาย

คุณสมบัติอลูมิเนียม: ส่วนประกอบทางเคมีของเกรดอลูมิเนียม LM 29 คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
คุณสมบัติอลูมิเนียม: ตารางตัวอ้างอิงโยงของเกรดอลูมิเนียม LM 29 คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
คุณสมบัติอลูมิเนียม: คุณสมบัติทางกลของเกรดอลูมิเนียม LM 29 คลิกที่ภาพเพื่อขยาย