มาตรฐานเหล็ก

มาตรฐานเหล็กเป็นระบบในการแบ่งประเภท, การประเมิน, การกำหนดทางเคมี และทางกล, คุณสมบัติทางโลหะของเหล็กชนิดต่างๆ และอัลลอยด์ผสมเหล็ก ที่ใช้ในการผลิตส่วนประกอบต่างๆ, ผลิตเครื่องจักรกล และใช้ในการก่อสร้าง

มาตรฐานเหล็กจะมีประโยชน์อย่างมากในการควบคุมการทำงานในห้องปฏิบัติการ, กระบวนการผลิต และหลังการผลิต, การประมวลผล และการนำไปใช้งาน

เหล็กสามารถจำแนกได้หลากหลายรูปแบบเช่น:

 • ส่วนประกอบ เช่น คาร์บอน, อัลลอยด์ต่ำ หรือเหล็กกล้าไร้สนิม
 • วิธีการผลิต เช่น โอเพนฮาร์ท, เบสิกออกซิเจน หรือวิธีอิเล็คตริกเฟอแนนซ์
 • วิธีการรีดละเอียด เช่น รีดร้อน, รีดเย็น, การตกแต่งผิว และเทคนิคการชุบ
 • รูปแบบผลิตภัณฑ์ เช่น สลัก, แผ่น, แผ่นบาง, ท่อ หรือรูปแบบโครงสร้าง
 • การทำดีอ๊อกซิเดชั่น เช่น คีล, เซมิคีล
 • โรงสร้างจุลภาค เช่น เฟอริติก, เพิร์ลไลท์ และมาร์เตนซิติก
 • การอบร้อน เช่น การหล่อ, การชุบแข็ง และการคืนตัว

น่าเสียดายที่เราไม่มีมาตรฐานเหล็ก หรือระบบจำแนกของโลก แต่เรามีระบบการจำแนก และระบุชื่อที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก ซึ่งได้รับการพัฒนามาตรฐานจากแต่ละประเทศ และได้รับการพัฒนาที่เป็นสากลจากองค์กรพัฒนามาตรฐาน (SDOs) หรือจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือผู้จัดจำหน่าย รวมถึงระบบมาตรฐาน และการจำแนกบางประเภทที่ถูกใช้งานบ่อยๆ

 • มาตรฐานเหล็กของ AISI (American Iron and Steel Institute) ได้รับการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานในสหรัฐอเมริการวมถึงประเทศอื่นๆ แต่มาตรฐานชนิดนี้ไม่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นระยะเวลานาน จึงถูกแทนที่ด้วย SAE, ASTM และมาตรฐานอื่นๆ
 • EN (Euronorm) เป็นระบบมาตรฐานที่กลมกลืนกับกลุ่มประเทศในยุโรป และถูกใช้จากทุกประเทศในยุโรป ส่วนรายละเอียดโลหะที่ล้าสมัยของประเทศต่างๆเช่น German DIN, British BS, French AFNOR และ Italian UNI ยังสามารถพบได้ในเอกสาร และรายละเอียดทั่วไป
 • มาตรฐาน Japanese JIS ถูกใช้อย่างกว้างขวางในเอเชีย และแถบมหาสมุทรแปซิฟิก และมาตรฐานของ JIS ยังถูกใช้เป็นพื้นฐานของระบบมาตรฐานจากชาติอื่นๆ เช่น เกาหลี, จีน และไต้หวัน
 • มาตรฐานเหล็กจากประเทศอุตสาหกรรมใหม่ เช่น จีน GB และ YB, อินเดีย IS และ บราซิล NBR ซึ่งในบางครั้งก็ไม่ได้รับการพัฒนา และข้อมูลส่วนใหญ่ก็ใช้จากแหล่งข้อมูลต่างๆที่มีอยู่แล้วในโลก และกรณีเกิดขึ้นเช่นเดียวกับของรัสเซีย GOST ซึ่งเป็นจริงในทางปฏิบัติสำหรับผู้ที่ใช้งานอย่างอิสระ

มาตรฐานเหล็ก SAE สำหรับยานยนต์, เครื่องบิน และอื่นๆ; ASME สำหรับถังความดัน และอุปกรณ์ใช้งานอื่นๆ; AWS สำหรับการเชื่อมเครื่องอุปโภคบริโภค และวัสดุอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อกำหนดในการสร้างเรือจะใช้ของ American ABS, British Lloyds, Italian RINA และอื่นๆ

จากมาตรฐานต่างๆที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายหลายรายเริ่มมีแนวโน้มที่จะหันไปใช้มาตรฐานของตนเอง, ใช้ชื่อทางการค้าในการระบุชื่อวัสดุ ภายหลังทศวรรษที่ผ่านมาชื่อเหล่านี้บางส่วนถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการอุตสาหกรรม และถูกเรียกทั้งชื่อทั่วไป และชื่อทางการค้า โดยไม่เรียกตามชื่อที่เจาะจงของผู้จัดจำหน่าย ในหลายกรณีชื่อโดยทั่วไปนั้น ไม่ถือเป็นมาตรฐาน และคุณสมบัติอาจจะไม่ถูกต้อง ในทางเทคนิคถ้าไม่จำเป็นแล้วควรหลีกเลี่ยงในการนำไปใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

Total Materia คือแหล่งรวบรวมมาตรฐาน และการเทียบเท่าจากทั่วโลกไว้ในที่เดียว

เพียงแค่คลิกเดียว Total Materia จะหารายละเอียดของมาตรฐานเหล็ก สถานะปัจจุบัน และข้อมูลวัสดุให้กับคุณ

โดยทำการเลือกที่องค์กรพัฒนามาตรฐาน (SDO) หรือพิมพ์หมายเลขมาตรฐาน แล้วคุณจะได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วจากฐานข้อมูลที่หลากหลาย ด้วยข้อมูลมาตรฐานกว่า 52,000 มาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถดูมาตรฐานเหล็กของ Euronorm 10088 ได้โดยการพิมพ์ 10088 ลงในช่องหมายเลขมาตรฐาน และเลือก European Union จากป๊อปอัพ

มาตรฐานเหล็ก: ตัวอย่างการค้นหาเหล็กมาตรฐาน Euronorm

รายการผลลัพธ์ประกอบไปด้วย 3 ส่วนของมาตรฐานเหล็ก Euronorm 10088 ข้อมูลจะประกอบไปด้วย คำอธิบายมาตรฐาน, ปีที่อัพเดตล่าสุด, สถานะปัจจุบัน (ถูกต้อง, แทนที่, อื่นๆ) และลิ้งค์ด่วนที่จะพาคุณไปพบกับข้อมูลของวัสดุที่ถูกกำหนดด้วยมาตรฐานนี้ และหนึ่งในสามส่วนนี้จะบอกปริมาณรายการวัสดุ

เพียงแค่คลิกที่ลิ้งค์ของวัสดุ คุณก็สามารถเห็นรายการวัสดุที่ตรงกับมาตรฐานที่เลือกได้

มาตรฐานเหล็ก: ตัวอย่างรายการมาตรฐานเหล็ก Euronorm

จากรายการวัสดุ คุณสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติ และการเทียบเท่าของวัสดุแต่ละชนิดได้

มาตรฐานเหล็ก: ตัวอย่างของวัสดุที่กำหนดโดยมาตรฐานเหล็ก Euronorm 10025 ส่วนที่ 6