รายละเอียดไทเทเนียม

รายละเอียดไทเทเนียมจะกำหนดคุณสมบัติของ ไทเทเนียมบริสุทธิ์ และไทเทเนียมอัลลอยด์

ไทเทเนียมอัลลอยด์จำนวนมากถูกกำหนดรายละเอียดโดย American Society for Testing and Materials (ASTM), รายละเอียดไทเทเนียมที่ใช้ทางการบิน (SAE-AMS), รายละเอียดไทเทเนียมอัลลอยด์สำหรับทางทหาร (MIL-T) และรายละเอียดไทเทเนียมที่พัฒนาโดย American Society of Mechanical Engineers (ASME) ระบบรายละเอียดไทเทเนียมที่หลากหลายของสหรัฐอเมริกามีความกลมกลืนกับ Unified Numbering System (UNS) ซึ่งทำหน้าที่กำหนดโลหะ และตัวอักษร รวมถึงหมายเลข5หลัก ไทเทเนียม และไทเทเนียมอัลลอยด์ของ UNS ประเภท R5 เช่น UNS R50400

รายละเอียดไทเทเนียมที่เป็นสากล และมีความสำคัญประกอบด้วย ISO, Euronorm, รัสเซีย GOST และญี่ปุ่น JIS แต่อย่างไรก็ตามมาตรฐานเหล่านี้ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ทำให้ไม่สามารถใช้แทนกันได้ สมาคมไทเทเนียมของญี่ปุ่นได้มีความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายในการเป็นตัวแทนของระบบมาตรฐานไทเทเนียมของโลก โดยการสร้างระบบรายละเอียดไทเทเนียมที่เป็นหนึ่งเดียวขึ้นมา

ความท้าทายแรกของรายละเอียดไทเทเนียม ไม่ใช่การขาดแคลนข้อมูลมาตรฐานที่กำหนดโดยองค์กรพัฒนามาตรฐาน (SDOs) แต่คือการเพิ่มรายละเอียด บริษัทผลิตเครื่องบินได้ทำการพัฒนารายละเอียดไทเทเนียมให้มีความสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งบริษัทผลิตเครื่องบินแต่ละบริษัทก็จะมีรายละเอียดไทเทเนียมอัลลอยด์ของตัวเองที่ต้องการความจำเพาะเจาะจงสำหรับใช้ในการผลิต ดังนั้นรายละเอียดไทเทเนียมจึงมีอยู่หลายรูปแบบที่ถูกใช้ในงานที่เจาะจงเฉพาะกลุ่มการใช้งาน ซึ่งอาจจะไม่เป็นที่ยอมรับในระดับโลกฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

รายละเอียดไทเทเนียมใน Total Materia

ฐานข้อมูลของ Total Materia ฐานข้อมูลของ Total Materia รวบรวมข้อมูลคุณสมบัติไทเทเนียมอัลลอยด์มากกว่า 4,500 ข้อมูล จากโลหะอัลลอยด์ทั้งหมด 350,000 ข้อมูลทั่วโลก มีส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล และทางกายภาพ, ตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่พร้อมให้บริการ

ค้นหาเกรดไทเทเนียมในฐานข้อมูลนั้นเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ตัวอย่างเช่นดูที่คุณสมบัติไทเทเนียมของญี่ปุ่นเกรด TAF 6400

ใข้ตัวค้นหาด่วนในหน้าสมาชิก โดยใส่ชื่อ และเลือก titanium จากรายการประเภทวัสดุ และเลือก Japan/JIS จากรายการมาตรฐาน

รายละเอียดไทเทเนียม: ค้นหาไทเทเนียมของญี่ปุ่นเกรด  TAF 6400

หลังจากคลิกเลือกวัสดุจากรายการผลลัพธ์ รายการกลุ่มย่อยจะปรากฏขึ้นมา ใน Total Materia กลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของเกรดไทเทเนียม ในกรณีนี้เราเลือก JIS H 4657 และโปรดสังเกตว่าข้อกำหนดคุณสมบัติจะเป็นไปตามข้อมูลจำเพาะที่อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

รายละเอียดไทเทเนียม: รายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติไทเทเนียมของญี่ปุ่นเกรด  TAF 6400

ส่วนประกอบ, ตัวอ้างอิงโยง และคุณสมบัติของเกรดไทเทเนียม TAF 6400 สามารถดูได้โดยคลิกลิ้งค์ที่ต้องการ ดูตัวอย่างด้านล่าง

รายละเอียดไทเทเนียม: ส่วนประกอบทางเคมีของเกรดไทเทเนียม TAF 6400
รายละเอียดไทเทเนียม: ตารางตัวอ้างอิงโยงของเกรดไทเทเนียม TAF 6400
รายละเอียดไทเทเนียม: คุณสมบัติทางกลของเกรดไทเทเนียม TAF 6400