คุณสมบัติทองแดง

ทองแดง และโลหะผสมทองแดง เป็นวัสดุทางวิศวกรรมที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย

คุณสมบัติที่ทำให้ทองแดงมีความเหมาะสมในการนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภท คือ ความแข็งแกร่ง, สภาพการเป็นตัวนำ, ความต้านทานการกัดกร่อน, การแปรรูป และความอ่อน

เราสามารถเพิ่มคุณสมบัติของทองแดงได้ โดยการเปลี่ยนส่วนประกอบ และวิธีการผลิต

  • สภาพการนำไฟฟ้า: ทองแดงเป็นโลหะในทางวิศวกรรมที่ถูกใช้ทำเป็นตัวนำไฟฟ้ามากที่สุด โดยที่เงิน และธาตุอื่นๆ อาจะถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง, ป้องกันการอ่อนตัว หรือเพื่อเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆโดยที่ไม่ทำให้เสียสภาพการนำไฟฟ้า
  • สภาพการนำความร้อน: เป็นคุณสมบัติเดียวกันกับสภาพการนำไฟฟ้า โลหะผสมทองแดงอาจถูกใช้เพื่อให้มีความต้านทานการกัดกร่อน กล่าวคือความสามารถในการนำความร้อนจะลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณอัลลอยด์ ในขณะที่ความต้านทานการกัดกร่อนจะเพิ่มขึ้น
  • สี และลักษณะที่ปรากฏ: โดยทั่วไปแล้วทองแดงจะมีสีเฉพาะ และอาจเปลี่ยนสีได้โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ อัลลอยด์ส่วนมากสามารถทำการเตรียมการ และบำรุงรักษามาตรฐานของพื้นผิวได้ง่าย ถึงแม้จะมีสภาวะการกัดกร่อนที่ไม่พึงประสงค์ อัลลอยด์ส่วนใหญ่ถูกใช้ในการปรับสภาพให้ทองแดงมีความเหมาะสมกับการใช้งาน ตั้งแต่การขึ้นรูป หรือภายหลังจากการชุบโลหะ โดยที่อัลลอยด์แต่ละชนิดจะให้สีเฉพาะตัวออกมาเริ่มตั้งแต่สีชมพูแซลมอน จนถึงสีเหลือง ส่วนสีทอง และเขียวจนถึงบรอนซ์ดำ จะเกิดจากสภาพอากาศ โดยการสัมผัสกับบรรยากาศสามารถทำให้พื้นผิวทองแดงเป็นสีเขียว หรือบรอนซ์ดำได้ หรือการทำอัลลอยด์พื้นผิวสนิมในรูปแบบผลิตภัณฑ์บางประเภท
  • ความต้านทานการกัดกร่อน: โลหะผสมทองแดงจะป้องการการกัดกร่อนจากน้ำ และไอน้ำได้ โลหะผสมทองแดงสามารถป้องกันการกัดกร่อนในสภาพอากาศของชนบท, ในทะเล และโรงงานอุตสาหกรรมได้ ทองแดงสามารถป้องกันน้ำเกลือ, ดิน, แร่ธาตุที่ไม่เกิดการออกซิเดชั่น, กรดอินทรีย์ และการกัดกร่อน แต่แอมโมเนีย, ฮาโลเจน, ซัลไฟด์, สารละลายที่มีแอมโมเนียไอออน และกรดออกซิไดซ์ จะทำลายทองแดงได้ เช่นเดียวกับโลหะผสมทองแดงที่ป้องกันกรดอนินทีรย์ได้เพียงเล็กน้อย โดยความสามารถในการป้องกันการกัดกร่อนของโลหะผสมทองแดงจะมาจากการสร้างแผ่นฟิล์มบนพื้นผิวของวัสดุ และฟิล์มนี้จะทำหน้าที่ป้องกันการกัดกร่อนโลหะ
  • ความอ่อนสามารถปรับปรุงได้โดยทำการอบอ่อน: สามารถทำได้โดยกระบวนการอบอ่อน หรือโดยการเชื่อม หรือขั้นตอนการประสาน
  • การชุบแข็ง/การเพิ่มความแข็ง: มีรูปแบบการเพิ่มความแข็งโดยทั่วไปอยู่ 4 รูปแบบของทองแดง คือ การเพิ่มความเครียด (strain hardening), การเพิ่มความแข็งแรงโดยสารละลายของแข็ง (solid-solution hardening), การทำให้เกิดสารประกอบขนาดเล็ก (precipitation hardening) และ การเพิ่มความแข็งแรงโดยการกระจายตัวของเฟสที่สอง (dispersion strengthening) ส่วนรูปแบบที่ห้าคือ spinodal decomposition เป็นรูปแบบที่ใช้ในการค้าขายโดยตรง แต่จะประกอบด้วย ทองแดง-นิกเกิล-ดีบุก เท่านั้น การผสมกลไกการเพิ่มความแข็งแรงถูกใช้ในการเพิ่มคุณสมบัติทางกลขั้นสูงสำหรับโลหะผสมทองแดงขั้นสูง


ฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

Total Materia ค้นหาโดยใช้คุณสมบัติทองแดง

คุณสามารถค้นหาคุณสมบัติของทองแดงกว่าครึ่งล้านได้ง่ายๆ และรวดเร็ว โดยการใช้ชื่อ, ประเทศ/มาตรฐาน, ประเภท, หมายเลขมาตรฐาน, ส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล และคุณสมบัติอื่นๆ หรือใช้เกณฑ์ต่างๆร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ต้องการดูข้อมูลโลหะผสมทองแดงของอเมริกา (US) ซึ่งมี Al อย่างน้อย 8% และ Ni 4% มีค่าความเค้นดึงมากกว่า 500 MPa สำหรับใช้ในงานด้านยานยนต์

คลิกค้นหาขั้นสูงที่หน้าหลัก จากนั้นเลือก Copper จากรายการประเภทวัสดุ แล้วใส่คุณสมบัติทองแดง และส่วนประกอบอัลลอยด์ที่ต้องการ

คุณสมบัติทองแดง: ตัวอย่างการค้นหาทองแดงโดยใช้ส่วนประกอบ และคุณสมบัติทางกลร่วมกัน

หน้าผลการค้นหาจะปรากฏขึ้น คุณสามารถคลิกโลหะผสมทองแดงจากรายการเพื่อดูคุณสมบัติได้ ในกรณีนี้เราเลือก copper grade B 150 C63000

คุณสมบัติทองแดง: รายการผลลัพธ์ของคุณสมบัติทองแดงที่ค้นหา

หลังจากที่คลิกเลือกวัสดุจากรายการผลลัพธ์ รายการกลุ่มย่อยจะปรากฏ ใน Total Materia กลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของเกรดทองแดง ในกรณีนี้มีเพียงหนึ่งข้อมูลคือ B 150 และโปรดสังเกตว่าข้อกำหนดคุณสมบัติจะเป็นไปตามข้อมูลจำเพาะที่อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

คุณสมบัติทองแดง: รายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของ ASTM copper grade B 150 C63000

คุณสมบัติทองแดงในฐานข้อมูลของ Total Materia ประกอบไปด้วย ส่วนประกอบ, ตารางตัวอ้างอิงโยง, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติทางกายภาพ และอื่นๆ คลิกที่ตัวอย่างด้านล่างเพื่อขยาย

คุณสมบัติทองแดง: ส่วนประกอบทางเคมีของเกรดทองแดง B 150 C63000
คุณสมบัติทองแดง: ตารางตัวอ้างอิงโยงของเกรดทองแดง B 150 C63000
คุณสมบัติทองแดง: คุณสมบัติทางกลของเกรดทองแดง B 150 C63000
คุณสมบัติทองแดง: คุณสมบัติของเกรดทองแดง B 150 C630009 ที่อุณหภูมิสูง