เกรดทองแดง

เกรดทองแดงเป็นหนึ่งในกลุ่มหลักของโลหะที่ทำการค้าขาย และถูกใช้อย่างแพร่หลายเพราะว่าคุณสมบัติการเป็นสภาพตัวนำไฟฟ้า และความร้อนที่ดีเยี่ยม, ต้านทานการกัดกร่อน และทำการผลิตง่าย

เกรดทองแดงไม่มีคุณสมบัติแม่เหล็ก และสามารถทำการเชื่อมต่อโดยการบัดกรี และการประสานได้ เกรดทองแดงหลายชนิดสามารถทำการเชื่อมด้วยแก๊ส, อาร์ค และวิธีการเพิ่มความต้านทานได้

เกรดทองแดงถูกแบ่งเป็น 6 กลุ่มใหญ่: ทองแดง, dilute copper alloys, ทองเหลือง, บรอนซ์, ทองแดง-นิกเกิล อัลลอยด์ และนิกเกิล-เงิน อัลลอยด์

กลุ่มแรก ทองแดง เป็นทองแดงบริสุทธิ์ที่ใช้ในการค้าเป็นหลัก เพราะมีน้ำหนักเบา และอ่อน อีกทั้งยังมีธาตุอื่นๆผสมอยู่ไม่ถึง 0.7% เกรดของทองแดงบริสุทธิ์ที่ระบุโดย UNS คือ C10100 ถึง C13000 โดยเกรดทองแดงที่เบานี้ประกอบด้วยธาตุอัลลอยด์เพียงเล็กน้อยที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณสมบัติของทองแดงอย่างใดอย่างหนึ่ง

Electrolytic tough pitch copper C11000 ทำมาจากทองแดงขั้วลบ ซึ่งทองแดงได้ผ่านการปรับแต่งให้มีสภาพการนำไฟฟ้า และ C11000 เป็นเกรดทองแดงที่ใช้ในการนำไฟฟ้าโดยทั่วไป เพราะมีสภาพการนำไฟฟ้าสูง มากกว่า 100% IACS และมีปริมาณออกซิเจนเท่ากับ C12500 แต่มีส่วนประกอบซัลเฟอร์ที่แตกต่างกัน โดย C11000 มีความไม่บริสุทธิ์ของโลหะอยู่ทั้งหมด 50 ppm รวมทั้งซัลเฟอร์

เกรดทองแดงแบบไม่ผสมออกซิเจน C10100 และ C10200 ผลิตขึ้นโดยการหลอมเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้า ด้วยขั้วลบภายใต้สภาวะที่ไม่มีออกซิเจน และผลิตโดยกระบวนการป้องกันและลดอากาศ และทำให้มีไฮโดรเจนต่ำ

ทองแดง-นิกเกิล อัลลอยด์ (copper-nickels, cupro-nickels) คือเกรดทองแดงที่ประกอบด้วยนิกเกิล 1.5-45% เป็นธาตุหลัก ตามที่ Unified Numbering System (UNS) กำหนด ทองแดง-นิกเกิล อัลลอยด์ระบุด้วยหมายเลขจาก UNS C70000 ถึง UNS C73499 อัลลอยด์กลุ่มนี้ใช้ในการผลิตเหรียญ, อุปกรณ์ที่ใช้ในน้ำทะเล, เครื่องระเหย (evaporators), ท่อแลกเปลี่ยนความร้อน (heat exchanger tubes), ระบบไฮดรอลิคในยานยนต์ (automotive hydraulic) และ ระบบหล่อเย็น (cooling systems)

นิกเกิล เงิน ไม่ได้มีส่วนประกอบของเงิน และอาจจะเป็นทองเหลืองที่เพิ่มนิกเกิลเข้าไป โดยที่นิกเกิลถูกเพิ่มเข้าไปในปริมาณมากแต่ในความเป็นจริงแล้วอยู่ระหว่าง 9 ถึง 30% ขึ้นอยู่กับงานที่ใช้ และปริมาณทองแดงมีแนวโน้มที่จะเท่าเดิมคือประมาณ 60-65% แต่สังกะสีจะลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณนิกเกิล ปริมาณนิกเกิลที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เปลี่ยนเป็นสีขาว เพิ่มความต้านทานการกัดกร่อน และลดความอ่อน

นิกเกิล เงิน ถูกใช้อย่างแพร่หลายในงานที่ใช้โลหะนอกกลุ่มเหล็ก เนื่องจากคุณสมบัติความต้านทานการกัดกร่อน, สี และคุณภาพในการขึ้นรูปเย็น วัตถุที่ทำมาจาก นิกเกิล เงิน เช่นหม้อน้ำรถยนต์, ลูกลื่นของปากกา, คีย์ของเครื่องดนตรี, ตัวถังของทรานซิสเตอร์ (transistor casings), electrical contacts, architectural ironmongery, มีด และอื่นๆ ตามที่ UNS กำหนดขึ้น นิกเกิล เงิน ระบุด้วยหมายเลขจาก C73500 ถึง C79999ฐานข้อมูลของ Total Materia และรวดเร็วในการเข้าถึงคุณ สมบัติทางกล, ส่วนประกอบทางเคมี, ตารางตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ ที่ได้เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้งานด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คลิกที่ปุ่มด้านล่างเพื่อทดลองใช้งานฐานข้อมูลของ Total Materia

เกรดทองแดงใน Total Materia

ฐานข้อมูลของTotal Materia รวบรวมข้อมูลคุณสมบัติของโลหะผสมทองแดงไว้มากกว่า 27,000 ข้อมูล จากโลหะอัลลอยด์ทั้งหมด 350,000 ข้อมูลทั่วโลก ส่วนประกอบทางเคมี, คุณสมบัติทางกล, คุณสมบัติทางกายภาพ, ตัวอ้างอิงโยง และอื่นๆ สามารถเข้าใช้งานได้เพียงแค่คลิก

ค้นหาเกรดทองแดงในฐานข้อมูลนั้นเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ตัวอย่างเช่นดูที่คุณสมบัติทองแดงของจีนเกรด BZn 15-20

ใช้ตัวค้นหาด่วนในหน้าสมาชิก โดยใส่ชื่อ และเลือก copper จากรายการประเภทวัสดุ และเลือก China/GB จากรายการมาตรฐาน

เกรดทองแดง: ค้นหาทองแดงของจีนเกรด  BZn 15-20

หลังจากคลิกเลือกวัสดุจากรายการผลลัพธ์ รายการกลุ่มย่อยจะปรากฏขึ้นมา ในTotal Materiaกลุ่มย่อย จะอ้างอิงรายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติของเกรดทองแดง ในกรณีนี้เราเลือก GB 2059 และโปรดสังเกตว่าข้อกำหนดคุณสมบัติจะเป็นไปตามข้อมูลจำเพาะที่อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

เกรดทองแดง: รายละเอียดที่กำหนดคุณสมบัติทองแดงของจีนเกรด  BZn 15-20

ส่วนประกอบ, ตัวอ้างอิงโยง และคุณสมบัติของเกรดทองแดง BZn 15-20 สามารถดูได้โดยคลิกลิ้งค์ที่ต้องการ ดูตัวอย่างด้านล่าง

เกรดทองแดง: ส่วนประกอบทางเคมีของเกรดทองแดง BZn 15-20
เกรดทองแดง: ตารางตัวอ้างอิงโยงของเกรดทองแดง BZn 15-20
เกรดทองแดง: คุณสมบัติทางกลของเกรดทองแดง BZn 15-20