ตารางตัวอ้างอิงโยง

มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะเข้าใจแนวคิด ของตัวอ้างอิงโยง ซึ่งไม่ตรงไปตรงมาและง่าย พร้อมทั้งตระหนักถึงข้อจำกัดที่มี.

โลหะทั่วโลกโดยทั่วไปจะถูกแบ่งกลุ่มโดยส่วนประกอบ คุณสมบัติทางกล และส่วนมากการรับรองของตารางอ้างอิงโยงมักมาจาก Standards Development Organizations (SDOs) การรับรองจาก SDOs เป็นแหล่งอ้างอิงสำคัญสำหรับตารางตัวอ้างอิงโยงในKEY to METALS แต่ในหลายกรณี ไม่มีการรับรองสำหรับกลุ่มเฉพาะของโลหะผสมหรือประเทศ.

อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับรองจาก SDOs แล้ว KEY to METALS ยังมีแหล่งข้อมูลอื่นอีก ซึ่งให้ผลที่คล้ายกัน ด้วยกระบวนการพิเศษ ซึ่งให้ผลลัพธ์เป็นกลุ่มดังด้านล่าง.

ทั้งหมด

แท็บนี้แสดงวัสดุทั้งหมดจากตารางตัวอ้างอิงโยงและแหล่งที่มาทั้งหมด.

เหมือนกัน

ในหัวข้อ เหมือนกัน จะรวมวัสดุซึ่งกำหนดว่าเหมือนกันจาก Standard Development Organizations (SDOs).

สาระสำคัญ ในคำว่า "เหมือนกัน" นี่หมายความว่า บอกแตเรียกขานต่างกันแต่เป็นวัสดุชนิดเดียวกัน ตัวอย่างเช่น:

  • สำหรับชื่อมีสองแบบ ทั้งแบบที่มีตัวเลขอย่างเดียว และแบบที่มีทั้งตัวเลขและตัวอักษร ซึ่งเป็นวัสดุชนิดเดียวกันจากมาตรฐาน Euronorm และ DIN เช่นแสตนเลส Euronorm X 39 Cr 13 จะมีชื่อที่เป็นตัวเลขคือ 1.4031.
  • วัสดุที่นำมาโดย SDOเดียวกันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ตัวอย่าง X 39 Cr 13 กำหนด โดยเยอรมัน DINและอิตาลี UNI จะเหมือนกับ X 39 Cr 13 ซึ่งกำหนดโดย Euronorm เนื่องจากเยอรมันและอิตาลี SDOs เป็นมาตรฐานทั่วไปในยุโรป ซึ่งใช้สำหรับวัสดุเดียวกันในอเมริกาคือ ASME SA-180 F10ซึ่งถูกกำนดจากมาตรฐาน ASTM เป็นโลหะผสม A-182 F10
  • เมื่อกำหนดชื่อวัสดุหนึ่งถูกแทน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ ตัวอย่างเช่น UNS N06017 ของสหรัฐได้ถูกแทนที่ โดย N06985.

เป็นทางการ

เป็นทางการ โดยมากแล้วจะได้รับการรับรองโดย SODs ในมาตรฐานและหนังสือของทางการที่ออกโดย SDOs ยกตัวอย่าง มาตรฐานอินเดีย IS 9175 ระบุว่าอินเดียเกรด 30C8 เท่ากับ SAE 1030 และ 35C8 เท่ากับ DIN c35 และ AISI 1035 จีน GB 4239 ประกาศว่า จีน 1Cr17Mn6Ni5N เท่ากับ SUS 201, US AISI 201, และ UNS S20100.

แหล่งที่มาเหล่านี้มักจะเชื่อถือได้ อย่างไรก็ตามอาจมีข้อมูลบางส่วนไม่แม่นยำ ที่สำคัญกว่าคือการวางใจในการรับรองของทางการไม่ได้จำกัดการอ้างอิงโยง.

วัสดุที่แสดงในแถบ เหมือนกัน จะไม่ถูกแสดงใน แถบ เป็นทางการ.

โดยปริยาย

โดยปริยาย ายจะไม่ใช่การเท่ากันตรงๆ แต่จะเป็นการที่เท่ากันโดยใช้ความสัมพันธ์ ยกตัวอย่างเช่น B ถูกรับรองโดย SDO ว่าเท่ากับ A และ C ถูกรับรองว่าเท่ากับ B โดย SDO เดียวกับอันเดิมหรือจะเป็น SDO อื่นๆก็ได้ จะแสดงว่า A เท่ากับ C.

ตัวอย่าง ถ้าแหล่งที่มาระบุว่า SAE steel 5115 เหมือนกับ Euronorm 1.8963 และแหล่งอื่นบอกว่า SAE 5115เหมือนกับ จีน GB 15Cr ซึ่งจะแปลว่า 15Cr เหมือนกับ 1.8963.

โดยปกติแล้ว หัวข้อโดยปริยาย จะมีความแม่นยำที่น้อย จำเป็นต้องวิเคราะห์อย่างตั้งใจทั้งในเรื่องส่วนประกอบและคุณสมบัติในการเปรียบเทียบ นอกจากนั้น กฎทั่วไปและข้อจำกัดสำหรับตัวอ้างอิงโยงยังต้องได้รับการพิจารณา.

วัสดุที่แสดงใน 3 หัวข้อก่อนหน้า (เหมือนกัน , ทางการ และ ส่วนประกอบ 100%) จะไม่แสดงในหัวข้อนี้.

แหล่งอื่นๆ

ตัวอ้างอิงโยงที่มีที่มาจากแหล่งที่มาอื่นๆ ทั้งรายการสินค้าจากผู้ผลิต หนังสือ โบรชัว ข้อมูลจากงานที่ถูกตีพิมพ์ไว้ในอินเตอร์เน็ต จะเข้าดูได้จากหัวข้อแหล่งอื่นๆ โลหะเกือบทั้งหมดที่เป็นกรรมสิทธิ์อยู่ในหมวดหมู่นี้ มีบางอันที่ไม่อยู่ในหมวดนี้โดย UNS.

แม้ว่าข้อมูลจากแหล่งที่มาเหล่านี้จะถูกต้องอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามความน่าเชื่อถือยังคงต่ำกว่าข้อมูลที่มาจากการรับรองของ SDOs ดังนั้นต้องทำการวิเคราะห์ส่วนประกอบและคุณสมบัติของวัสดุให้แล้วเสร็จ.

วัสดุที่แสดงใน 3 หัวข้อก่อนหน้า เหมือนกัน, ทางการ, ส่วนประกอบ 100% และ Implicit จะไม่แสดงในหัวข้อนี้.

SmartCross

SmartCross คือเครื่องมือของ KEY to METALS ใช้กับข้อมูลที่มีความคลุมเครือไม่แน่นอน โดยการนำใช้ข้อมูลทางโลหะและทางสถิติมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้เกิดตัวอ้างอิงโยง.

SmartCross ค้นหาโลหะคล้ายกันจากฐานข้อมูลทั้งหมดของโลหะกว่า 175,000 ตามองค์เคมีและกลุ่มโลหะ โดยใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อน สื่งนี้พัฒนาไปมากกว่าตารางอ้างอิงโยงปกติ ผลลัพธ์สามารถขยายให้กว้างมากได้ โดยปรับความใกล้เคียงจาก 0 ถึง 1 อย่างไรก็ตามสำหรับการวิเคราะห์ค่าส่วนประกอบ และคุณสมบัติของโลหะผสม ควรต้องปรับความเหมือนไว้ที่ประมาณ 0.8 หรือน้อยกว่านั้น.

หัวข้อนี้จะเป็นไม่ขึ้นอยู่กับหัวข้ออื่นๆในหน้าต้างตัวอ้างอิงโยง.